Sự đối lập tình yêu trong thơ Nguyễn Bính và Xuân Diệu

Tình yêu của con người được thể hiện bởi nhiều cách khác nhau. Nếu khi yêu ai đó, bạn sẽ nồng cháy như Xuân Diệu hay e dè, nhẹ nhàng như Nguyễn Bính? Là hai nhà thơ lãng mạn nổi tiếng của Việt Nam, họ đã để lại vô vàn vần thơ giá trị trong kho tàng thơ ca Việt. Đọc thơ, chúng ta nhìn rõ quan điểm về tình yêu của mỗi tác giả mang lại sự khác biệt thú vị.
Với ông hoàng thơ tình Xuân Diệu, một thi sĩ lãng mạn luôn thể hiện sự rạo rực, khao khát với người yêu qua những vần thơ mang nỗi nhớ cháy bỏng :

“Anh nhớ tiếng. Anh nhớ hình. Anh nhớ ảnh

Anh nhớ em, anh nhớ lắm! Em ơi”- Tương tư chiều

Vốn dĩ Xuân Diệu không hề rụt rè, ông lại rất thẳng thắn thể hiện tình yêu của mình với người yêu, với cuộc đời. Xuân Diệu luôn muốn sống trong một tình yêu rực lửa, nồng nhiệt như thế.

Trái lại với Xuân Diệu, thơ của Nguyễn Bính vô cùng chậm rãi và nhẹ nhàng. Anh chàng đang yêu trong thơ của Xuân Diệu “điên cuồng” với tình yêu mình bao nhiêu thì anh chàng trong thơ ca Nguyễn Bính lại nhút nhát, mộc mạc bấy nhiêu.

“Hai thôn chung lại một làng,

Cớ sao bên ấy chẳng sang bên này?-Tương tư

Anh chàng trong bài thơ trên phải chăng rất bị động trước cô gái mà anh thầm thương trộm nhớ?Thay vì anh ta đuổi theo như thơ Xuân Diệu thì lại ngồi đó chờ người thương hồi đáp. Nhưng chắc chắn anh chàng này sẽ rất chung tình và thật thà trong tình yêu. Có người cho rằng Nguyễn Bính ở ngoài cũng thế. Và dù là cách thể hiện nào đi nữa thì cả hai nhà thơ đều thể hiện sự khao khát yêu thương và ngợi ca vẻ đẹp con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *