Hãy thử dạy con bằng ca dao tục ngữ Việt

Bất cứ ai trong người Việt chúng ta cũng ít nhất một lần nghe và thuộc một câu ca dao tục ngữ Việt. Chúng ta có thể đã nghe qua lời mẹ ru, qua ti vi hoặc đã đọc trong sách giáo khoa. Mấy ai biết được rằng ca dao tục ngữ có sức mạnh phi thường để bồi dưỡng đạo đức và hành vi của chúng ta ngay khi ta còn nhỏ cho đến khi lớn lên.

Một trong những cách dạy trẻ tốt nhất

Bàn về ca dao, tục ngữ, đây là những kinh nghiệm của ông cha ta xưa, có nhịp điệu dễ nhớ và dễ truyền đạt lại. Còn bàn về tâm lí học hành vi con người, chúng ta đôi lúc sẽ suy nghĩ và hành động theo những gì mà tiềm thức ta ghi nhớ, và đó là lí do mà ca dao, tục ngữ là một cách dạy con vô cùng hiệu quả mà cha mẹ nào cũng cần biết.

Một vài câu ca dao thân quen đi vào lòng người:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức.”

Con người có xu hướng hành động, tin tưởng theo những gì chúng ta đã được nghe nhiều lần. Do vậy, trẻ con rất nên được uốn nắn, dạy cho những câu ca dao, tục ngữ để chúng nhớ, hiểu và làm theo. Những câu ca dao tục ngữ có nhịp điệu nghe vui tai sẽ được não bộ của trẻ ưu ái, nhớ nhanh hơn. Đó là lí do mà trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ ca dao, tục ngữ hơn so với những loại hình nghệ thuật khác.

Cách để trẻ ghi nhớ những câu ca dao, tục ngữ

Từ nhỏ, hãy ru trẻ bằng những điệu ru lấy ra từ thơ lục bát. Ba mẹ có thể lên mạng và ghi lại rất nhiều những câu thơ lục bát hay để biến tấu thành điệu ru và ru bé. Ngoài ra, mỗi ngày hãy đọc cho bé nghe những câu ca dao.

Một hình thức rất hay nữa đó là viết và dán câu ca dao lên tường, nơi bé thường hay để mắt đến để bé nhớ. Như vậy, những câu ca dao tục ngữ sẽ đồng hành với bé đến sau này và giúp bé trở thành người tốt.