ĐOÀN MINH HẢI

Tiểu Sử

 

 
 

 

 


Sinh ngày 6 - 1 - 1941 tại Hải Dương, Hải Phòng.
Làm thơ từ 1958, đăng trên Phổ-Thông, Văn-nghệ học sinh, Kỷ nguyên mới, Mã-Thượng, Gió ngàn Phương, Gió Mới, Giữ thơm quê Mẹ, Đối-Thoại, Trước Mặt, Tham-Dự, Khởi-Hành (tuỳ bút). Cộng tác: Sau lưng các người, Đại dân tộc. Chủ trương: Nguyệt san Cùng-Khổ.

Bản thảo bị mất: Tôi bắn Chết tôi (thơ), Quê nhà lạ lùng (truyện).

Thơ in ronéo: Lửa cô hồn (1973), Lửa đốt hồn soi (1974). 1975 - 2000: chỉ ngâm đi ngâm lại câu: "gần xa chiều xuống đâu quê-quán." (Vũ Hoàng Chương).

Thơ in chung: Trước sân nhà (tập 1 và 2) 2000.

Thơ in riêng: trái tim phiêu bạt (2001), Đại nguyện của Đá (2002).

Sẽ in: Đêm tìm tâm tim (2004).

Ước mong được làm thơ suốt đời trong bầu trời Tự-Do thì thích quá.

Về THT:

Không có một cái gì giải phóng con người mà tác dụng mạnh bằng văn thơ nghệ thuật- văn học văn hoá... Cái mốc của nhóm Tự-Lực văn đoàn còn đó và giá trị của nhóm không thể bỏ qua. Chế độ nào có muốn bỏ cũng không bỏ được cuối cùng cũng phải công nhận. Chỉ một ông LeMur trong nhóm thôi cũng đủ làm thay hẳn bộ mặt xã hội với một cải cách nhỏ của chiếc áo dài từ đương thời cho đến ngày nay. Cái giòng chảy của lũ quét lũ tràn mạnh như thế nào cũng không thể so sánh với cơn hồng thủy của cách mạng văn-hóa. Thay đổi một giòng chảy là thay đổi cả một hệ thống chằng chịt, xoay hướng đổi chiều của giòng chảy đó. Những giòng thơ cổ-điển, thơ tự do và bây giờ thay vào giòng Tân-hình-Thức cũng là bước đi phải đến tất-yếu của thời gian, như những bước chân đã đi là phải đến, một điều rất hiển nhiên không cần toan tính, một tiếp nối của sự tiếp nối qua từng giai đoạn. Không ai đứng giữa giòng thác mà ngăn cản được con nước xoáy, không thể nắm lưng nó kéo lại, cũng không thể đẩy nó chạy nhanh hơn, giờ thì trái sẽ chín và nếu hái sớm hơn thì đắng mà chậm hơn thì sẽ rụng mất... thế thôi. Tất cả đã là cái luật bất biến của thời gian. Phải thay đổi và phải lột xác. Có thể nói thơ Tân-hình-Thức Việt đã qua được thời kỳ đầu thử thách thử nghiệm và đang dần đi vào lãnh vực hoàn chỉnh, từng bước một trong vững chắc và đáng tin cậy. Để qua được giai đoạn thử nghiệm thơ Tân-hình-Thức Việt đã chịu bao điều cay đắng nhưng rồi nó cũng vượt qua được tất cả những đắng cay. Từ đây nó đang mạnh dạn bước và sẽ làm khởi sắc hơn đậm đà hơn hào phóng hơn cho giòng thơ Việt-Nam trong tương lai gần và cả một tương lai xa.

 

mm

 

 

 

 

Last modified on 02/26/2007 - 3:30 PM © 2004 -2006 www.thotanhinhthuc.org.
HOME