ĐIỀM PHÙNG THỊ (1920-2002)
Tiểu Sử


do Hồng Mỹ Linh chụp vào năm 2000
Điềm Phùng ThịNữ họa sĩ, điêu khắc gia Điềm Phùng Thị, tên thật là Phùng thị Cúc.

Bà sinh tháng 8, năm1920, tại làng Châu Ê, ngoại thành Huế, trong một gia đ́nh quan lại, gốc Hà Tĩnh. Bà mồ côi mẹ từ lúc ba tuổi, theo cha sống thời thơ ấu tại vùng Tây Nguyên, Trung Bộ.

- Học tiểu học tại Huế, trung học tại trường Thăng Long, Hà Nội và Khải Định Huế.

- 1941-1946 học nha khoa tại Đại Học Hà Nội, tốt nghiệp khóa đầu tiên dưới chế độ Dân Chủ Cộng Ḥa. Đi kháng chiến, phục vụ ngành y dược.
- 1948 bị bệnh, sang Pháp điều trị rồi học bổ túc nha khoa, tốt nghiệp 1950.
- 1953 kết hôn với nha sĩ Bửu Điềm. Bút danh Điềm Phùng Thị có từ đấy. Cùng chồng tŕnh luận án tiến sĩ nha khoa trong đề tài « Tục ăn trầu ».
- 1959-1961 đến với nghệ thuật điêu khắc, với tư cách học viên tự do trong xưởng của Volti và tiếp tục hành nghề nha sĩ.
- 1966 triển lăm đầu tiên tại Nhà Thanh Niên, Paris, được sự quan tâm và khuyến khích của Raymond Cogniat, nhà phê b́nh của báo Figaro.

Tượng Mẹ Con được chính phủ Pháp mua, cùng với tượng Trẻ Con đặt trong một công viên trẻ em. Từ đó bà vững chắc bước vào nghệ thuật và chuyên tạc tượng. Bà triển lăm nhiều nơi tại Pháp.

- 1978 triển lăm tại Trung tâm Mỹ Thuật Hà Nội và Huế. Đây là lần đầu tiên tại nước Việt Nam Xă hội chủ nghĩa có cuộc triển lăm nghệ thuật tự do, đương đại và trừu tượng. Cuộc triển lăm được tiếp thu với một sự quan tâm và dè dặt.
- 1992 về Việt Nam, triển lăm nhiều nơi và thiết lập cơ sở tại số 1 đường Phan Bội Châu, Huế.
- 1993 đặt 150 tượng và tác phẩm khác tại địa chỉ này. Cuộc trưng bày được chính thức khai mạc 1994. Và bà cư trú luôn tại đó.
- 1996 mở lớp dạy nghệ thuật cho trẻ em câm điếc tại địa điểm nói trên.

Bà qua đời tại Huế ngày 21 tháng1 năm 2002, sau nhiều năm bệnh tim mạch làm một phần cơ thể bị tê liệt.

Điềm Phùng Thị là một tác gia lớn lao, một nghệ sĩ tài hoa, đặc sắc và tân tiến. Bà đă kết hợp nhuần nhuyễn tâm hồn tế nhị của phụ nữ Việt Nam với những đường nét và màu sắc hiện đại của nghệ thuật tạo h́nh thế giới.

Tranh tượng của Điềm Phùng Thị là sự ḥa đồng sâu lắng giữa hai nền văn hóa Đông phương cổ truyền và Tây phương tiên tiến.

ĐẶNG TIẾN
Paris, ngày 21/01/2005


do Hồng Mỹ Linh chụp vào năm 2000
Điềm Phùng Thịnhà điêu khắc Điềm Phùng Thị,

Bà là Người đẹp trong Thơ Lưu Trọng Lư:
" Đôi mắt Em lặng buồn,
Nh́n tôi mà chẳng nói..."
(Một Mùa Đông).
Lúc ấy, 1940, bà là vị hôn thê của họa sĩ Mai Thứ ( Mai Trung Thứ)


do Hồng Mỹ Linh chụp vào năm 2000
Điềm Phùng Thịnhà điêu khắc Điềm Phùng Thị

h́nh mộ phần Bà Điềm Phùng Thị và Ông Bửu Điềm ở Huế, do AnhNga chụp hôm Hồng Mỹ Linh nhờ AnhNga đi viếng mộ Ông Bà vào dịp Tết vừa qua, 26 Janvier 2004.


Home