TRANG SÁCH MỚI


 
 

 

 

mm

 

Trang giấy mới tiêu biểu cho những Ebook, Iphone,  Ipad … đang thịnh hành, có thể dùng một cây bút đặc biệt để viết hay vẽ lên. Vậy thì, chúng ta có gì để viết về một nền văn hóa vừa được hình thành dưới áp lực của công nghệ mới, thay thế những nền văn hóa xưa cũ?

Chúng ta là những lãng tử, trên bước đường lang bạt kỳ hồ, lạc bước vào một thế giới mênh mông là internet, được tạo ra từ nền công nghệ mới, lượm một bài viết, một trang sách, một bản tin cũ (như tìm được một đồ vật cũ), viết (hay dịch) lại thành một bản văn khác, như một mẫu chuyện đơn giản, mua vui đến cho mọi người. Chắc chúng ta còn giữ lại ký ức về những người kể chuyện thời xa xưa, đi đó đây, sưu tầm những câu chuyện, mang về kể lại nơi làng thôn, trà đình tửu quán. Chúng ta cũng làm y như vậy, nhưng bây giờ là thế giới internet, những bản tin nói và chúng ta ghi lại.

Mỗi chúng ta sưu tầm những thể lọai khác nhau, âm nhạc, hội họa, thơ, tiểu thuyết, phim ảnh hay các vấn đề học thuật … chẳng khác gì những nhà sưu tập tranh ảnh, cổ vật, tem thư giá trị. Công việc đó đòi hỏi sự tinh tế, phân lọai, và không dễ dàng chút nào, vì phải viết làm sao cho lôi cuốn, những vấn đề khó hiểu thành dễ hiểu, chọn lọc, mới mẻ và độc đáo, dù chỉ là những vấn đề đã cũ.

Chúng ta cũng có thể bứơc ra khỏi thế giới ảo, quay về với thế giới thực, chụp bắt những biến cố đang xảy ra, qua những phát minh công nghệ, làm thay đổi tâm tình, đời sống chung quanh … Những thế hệ thuộc một nền văn hóa mới đó, họ đang nghĩ gì và làm gì?

Cuối cùng là mục đích của “Trang Sách Mới”. Như chúng ta đã biết, Tân hình thức Việt vừa hòan tất cuộc hành trình tìm kiếm một thể thơ, thể không vần, qua chủ đề hội thảo Sông Hương, “Thơ Tân hình thức Việt: Tiếp nhận và sáng tạo”. Bây giờ là lúc chúng ta tìm kiếm nội dung thơ. Và những bản văn này, chính là những gợi ý cho những nhà thơ có được những tác phẩm tầm vóc, phù hợp với thời đại của họ.

Chúng tôi trân trọng mời quí bạn tham gia.

 

MỤC LỤC

 

 

 

Last modified on 03/06/2014 8:00 PM © 2004 2014 www.thotanhinhthuc.org.