GÓP Ý TRONG TUẦN

Kỳ 1 (15/10/07)

 

 
 

 

 

1/ Sau một thời gian làm thơ THT, anh chị nghĩ gì về những sang tác của chính mình và của các anh chị khác? Cái gì đã đạt được và cái gì còn thiếu sót?

2/ Các góp ý khác.

 

Lưu Hy Lạc

Sau một thời gian làm Tân Hình Thức tôi nhận thấy là, riêng phần mình, tôi giải quyết được khá nhiều mối bức xúc nội tại, thử nghĩ, những chữ mà không cách chi dùng được cho thể tự do, nhất là vần điệu, thì qua Tân Hình Thức, đung, đung, ầm, ầm thực thoải mái, và không ít lần, phải nói tôi cảm thấy thật sự đã đời khi mình hoàn tất một bài thơ [suớng hơn làm tình nhiều.]

Thế cho nên mới có chuyện để nói.

Tôi lại nghĩ như vầy: thể đuờng luật của tàu/ thể tự do của tây phương, tính tới nay nó già hơn cả ông cố nội tôi đến mấy đời, thế mà chúng cứ được các văn thi hữu ở ta xài đi, xài lại, xài dài dài thì, với thể Tân Hình Thức này, cho đến đời chắt rồi chắt nữa của tôi chúng cứ thế mang ra xài, hắn vẫn mới.

Về các thi hữu mới đây gia nhập vào dòng chảy Tân Hình Thức, tôi đặc biệt chú ý đến Gỷang Anh Iên/ Biển Bắc, gần đây lại có thêm Nguyễn Tất Độ, với hơi hướm cùng chiều hướng đi lên như thế, mỗi ngày qua tôi coi như họ đã định hình, cứ xem như tôi chủ quan đi; riêng hai thi hữu Đình Nguyên/ Phạm An Nhiên, hai anh làm ít thôi mà bài nào đọc cũng tới bến.

Về các thi hữu theo Tân Hình Thức thuở ban đầu rồi chết, thì đã chết, thú thực tôi không khỏi chạnh lòng khi nghĩ tới, than ôi!

 

Đặng Xuân Hường

Đây là một sáng kiến hay để mọi người cùng trao đổi, thơ THT đang là một cái gì đó rất mới có thể mọi người đang tìm tòi, đang sục sạo cho mình một ngõ để đi.

1. Tôi đã làm những bài thơ THT nhưng có vẻ ngay trong tâm trí tôi cũng chưa hài lòng lắm với những gì tôi viết. Hình như chưa thể vươn tới được cái hồn của THT…Tôi loay hoay với suy nghĩ Thơ THT có thể có một khuôn mẫu không?

2. Nên duy trì DIỄN ĐÀN GÓP Ý để anh chị em THT có thể hiểu nhau, trao đổi và có lẽ chúng ta cũng nên nghĩ đến một cuộc họp mặt thân hữu trong tinh thần “TÂN HÌNH THỨC”

 

Tunisia

Góp ý của nhà thơ Nguyễn Tất Độ sâu sắc và rõ ràng. Ý của Nguyễn Tất Độ có lẽ cho rằng tên gọi "thơ tân hình thức" là xác đáng trong ngôn ngữ Việt vì ám chỉ đến sự thay đổi về ngôn ngữ, quan điểm và hình thức của thơ?

"Góp Ý Trong Tuần" cũng có mục đích giúp chúng ta duy trì thói quen suy nghĩ về thơ. Những nhà thơ vần điệu thường chỉ bận tâm tới việc tìm chữ cho đắc địa, chơi văn giỡn chữ như kiểu 'làm thi sĩ nghĩa là ru với gió, mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây' (nhớ theo trí nhớ) nên không cần động não, suy nghĩ về thơ. Còn với những nhà thơ tự do và tân hình thức ngoài việc làm thơ còn phải phát biểu về những điều minh làm. Ý kiến này cũng rất đúng đắn.

Nhưng tôi chỉ là người ngoại đạo, còn những nhà thơ tân hình thức khác đâu, nhiều lắm mà, 'mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh ư?'

Nguyễn Tất Độ

Tôi bước vào Tân Hình Thức không một chút ngỡ ngàng. Bởi trong thời gian làm thơ vần điệu, có những bài viết ra “rất đời thường”, thật sự không biết gọi tên loại thơ đó là gì. Sau này khi tham khảo những bài viết tổng hợp, những bài nghiên cứu của tác giả Khế Iêm, người rất tâm huyết với thể loại Tân Hình Thức, tôi đã có khái niệm về những gì mình đã viết, và định hướng cho con đường tiếp sau…

Tôi thấy mình còn phải học hỏi nhiều trên mỗi bước đi trong không gian của Tân Hình Thức.

Tôi xem mỗi bài Tân Hình Thức như một bức chân dung của cuộc sống, nhưng là một bức chân dung sống động. Mỗi khi đọc thơ Tân Hình Thức, tôi có cảm tưởng mình không đọc chữ. Nói thế thì lại có người bảo tôi chơi chữ. Thơ viết bằng chữ mà lại bảo đọc thơ mà không đọc chữ !?!… Thật ra với tôi đúng là như vậy. Tôi không đọc chữ. Tôi đọc ý. Đi qua mỗi bài thơ, không có chữ nào đọng lại, nhưng ý của tác giả thì cứ miên man trong đầu… Đó cũng là một cái hay của Tân Hình Thức mà tôi cảm nhận được (không biết đã có ai nói đến điều này chưa?!)

Tân Hình Thức là một thể loại thơ không dễ. Nếu có dễ chăng là tại người viết quá dễ dãi khi viết.  Nó khó ở chỗ nó buộc người ta phải sống và phải biết cách nhìn cuộc sống. Mỗi nhà thơ phải tự tìm tòi, rồi đưa những “cái đời” mà mình ghi nhận được lên trang giấy, điều đó đòi hỏi một cái Tâm.

Một góp ý nho nhỏ
Tại sao chúng ta không lập một Diễn Đàn Tân Hình Thức nhỉ?
Ở đó, chúng ta có thể trao đổi, học tập lẫn nhau, để từ đó mở rộng và đem Tân Hình Thức đến với nhiều người đọc hơn.

 

Nguyễn Tuyết Trinh

Mỗi một tác giả với tài năng riêng đến với thơ đều có sự va chạm chiều sâu của nội tại giao lưu với sự chuyển động của ngôn ngữ để tạo hình, khơi nguồn tư tưởng cũng như phong cách thi ca. Và tất cả nhà thơ đều biểu đạt cái thế giới thơ  riêng tư của mình một cách hăng say và đam mê.

Tôi làm thơ vì thích gieo rắc những ảo tưởng, yêu nhịp điệu khiêu gợi tình ý màu sắc của lời, trò chơi giữa ranh giới tiềm thức và ngôn ngữ. Thế tuy nhiên, suốt một thời gian dài,tôi mà sở thích rất là chắc chắn, làm thơ, tôi vẫn là kẻ chưa chăm sóc ngôn ngữ thơ cho xứng đáng.

 

Thiền Đăng

Thơ tân hình thức đã tạo ra một thói quen làm thơ mới. Điểm mạnh của nó là giải phóng dòng chảy của ý thơ khỏi những mắc kẹt như khi làm thơ tự do, do đó nó tự do [dễ dãi nước miếng] hơn.Tôi thích thơ và cũng mong đợi thơ của những nhà thơ khác: Nguyễn Cảnh Nguyên, Nguyễn Tất Độ, Biển Bắc, Lưu Hy Lạc, Nguyễn Thị Khánh Minh… (danh sách còn khá dài)… đến cả của những nhà thơ đã no xôi chán chè như Lý Đợi, Bùi Chát, những gương mặt mới xuất hiện như Vương Ngọc Minh. Chắc sẽ còn thêm.

Các sáng tác Thơ tân hình thức đến nay vẫn chưa đủ sức cuốn hút cần có. Riêng tôi, sau một thời gian hì hục càn lướt vẫn chưa ghi được quả nào vào khung thành bỏ trống của câu lạc bộ Tân hình thức. Có lẽ phải luyện thêm gân cốt và chiêu thức. Ý cuối cùng, tôi cho rằng, nếu còn có người mần thơ tân hình thức, thì nó vẫn sống, nói như Nguyễn Cảnh Nguyên: Ô kê, còn các cậu, còn tớ*

                                           Thiền Đăng 21.09.2007
*Thơ Nguyễn Cảnh Nguyên.

 

Nguyễn Lương Ba

Vẫn tiếp tục làm thơ. Người thi sĩ có một ngôn ngữ riêng nhưng qua thơ Tân Hình Thức thì ngôn ngữ được mở rộng không còn là một ngôn ngữ bí nhiệm như các trào lưu thơ trước đây. Mọi người có thể tham dự bằng câu chuyện của mình, bằng giọng đọc, câu văn của chính mình, không khác ai mà cũng không giống ai. Hãy tạo những tác phẩm mang theo con người thi sĩ. Sáng tạo thi ca chính là một não lòng của người thi sĩ vậy.

 

Tunisia

Tôi không phải là một nhà thơ. Tôi chỉ tình cờ làm được 2 bài thơ THT, và may mắn có 1 bài được chọn dịch trong tuyển tập "Thơ Không Vần". Tôi không biết tôi còn làm thơ THT hay không nhưng tôi rất thích đọc thơ THT. Nguyễn Hoài Phương, Lưu Hy Lạc, Biển Bắc, Nguyễn tất Độ... và rất nhiều tác giả khác. Thơ THT dễ dịch, dễ giới thiệu với người đọc ngoại quốc. Đây cũng là một sự thay đổi có ý nghĩa.

 

 

 

 

Last modified on 09/20/2007 6:00 PM © 2004 2007 www.thotanhinhthuc.org.
MUCLUC